Quất chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, là nguyên liệu chế biến trong nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, để bảo quản quả quất luôn tươi trong thời gian dài không phải là điều đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản quả tắc lâu hư, hãy để Lafresh mách bạn những bí quyết sau đây nhé!
 
Cách bảo quản quả tắc (quất) lâu hư hơn mà bạn cần phải biết
Cách bảo quản quả tắc (quất) lâu hư hơn mà bạn cần phải biết
 
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả quất

Quả quất (tắc) có tên khoa học Citrus microcarpa (Hassk) Bunge. Đây là một loại cây thuộc họ nhà cam như chanh, bưởi, quýt…có nguồn gốc từ các nước Châu Á. Ở Việt Nam, loại cây này cũng được trồng phổ biến, thường bán nhiều vào các dịp lễ Tết. Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, cây quất còn tượng trưng cho ấm no, sung túc.

Theo nhiều nghiên cứu, trong quả quất chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Cứ 100g quả quất sẽ chứa 26 kcal calo, 89g nước, 4.1g chất xơ và nhiều loại vitamin như vitamin C 43 mg, B1 01 mg, PP 0.2 mg,…Khoáng chất trong quả quất tương đối dồi dào như Ca 124mg, Fe 0.3 mg, P 42 mg, Mg,…Ngoài ra, trong dịch chiết từ quả quất còn có đường, acid hữu cơ, fortunelin, tinh dầu,..
 
Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả quất
Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả quất
 
Sử dụng quả quất các tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C có trong quả quất không những bảo vệ cơ thể mà còn góp phần tạo ra các collagen, ngăn ngừa sự lão hóa da. Một số người còn sử dụng quả quất trong quá trình ăn kiêng, giảm cân của mình. Nhờ chứa nhiều chất xơ, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dàng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác no lâu, giảm bớt đi cơn thèm ăn.

Bên cạnh đó, trong quả quất có chứa beta caroten có lợi cho mắt và thị lực. Hương tinh dầu của loại trái cây này còn có tác dụng thư giãn và giảm căng thẳng cho người sử dụng. Tinh dầu còn có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, làm dịu đi các cơn ho.

Chính vì thế, người ta thường dùng quả quất để chế biến trong nhiều món ăn như làm nước chấm, ngâm muối, mứt, nước giải khát. Đặc biệt, quả quất còn được chế biến thành siro trị các chứng viêm họng, tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ và người lớn.
 
Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả quất
Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả quất
 
2. Các bảo quản quả quất lâu hư mà không phải ai cũng biết

Quất là loại quả mọng nước, do đó rất dễ bị hư hỏng nếu để ở nhiệt độ bình thường. Do đó để bảo quản được lâu hơn, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Bảo quản bằng giấy báo, túi zip

Việc lấy giấy báo bọc các quả quất lại giúp cho chúng hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ và ánh sáng bên ngoài. Đây là cách để bảo quản quả quất được tươi lâu hơn. Sau đó, bạn có thể để vào trong tủ lạnh để duy trình nhiệt độ ổn định, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Bên cạnh đó, cách này còn giúp cho quả quất lâu chín hơn, giữ được hương vị đặc trưng của nó.Với cách này, bạn nên bọc riêng từ quả quất để tránh bị dập khi chúng va chạm vào nhau. Lưu ý, cần lau khô quả quất trước khi gói chúng lại. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản bằng túi zip bằng cách cho tất cả quả quất vào trong túi. Sau đó, hút chân không để quả quất không bị không khí xâm nhập, điều này giúp cho vỏ quất không bị héo và giữ được lượng tinh dầu vốn có của nó. 
 
Bảo quản bằng giấy báo, túi zip
Bảo quản bằng giấy báo, túi zip
 
Bảo quản bằng cấp đông

Đây là cách phổ biến được sử dụng để bảo quản hầu hết các loại thực phẩm. Đối với cách làm này, bạn cần vắt lấy nước của quả quất bỏ hạt và cho vào khay đá viên nhỏ rồi đem đi cấp đông. Việc cấp đông nước cốt quả quất không những giúp bạn bảo quản được lâu hơn, giữ trọn vẹn hương thơm và mùi vị của nó mà còn mang đến sự tiện lợi khi sử dụng. 

Cần lưu ý khi bảo quản theo cách này là đảm bảo không có sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu như ngăn đông tủ lạnh của bạn có chứa các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá thì khay nước quất cần được đậy nắp hoặc bọc bằng màng thực phẩm để không có sự xâm nhập nào, làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. 
 
Bảo quản bằng cấp đông
Bảo quản bằng cấp đông
 
3. Nước cốt tắc Lafresh

Ngoài những phương pháp bảo quản trên, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng nước cốt tắc đóng chai đầy tiện lợi, vừa kéo dài thời gian sử dụng, vừa đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị vốn có của nó. Hiện tại, Lafresh có cung cấp đầy đủ các loại nước cốt nói chung và nước cốt tắc nói riêng. 

Nước cốt tắc Lafresh được chiết xuất từ 90% tắc tươi, sản xuất trong dây chuyền khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. So với cách bảo quản chanh tươi, thì sử dụng nước cốt tắc sẽ mang tính tiện lợi hơn nhiều, đặc biệt đối với nhà hàng, quán cà phê. 
 
Nước cốt tắc Lafresh
Nước cốt tắc Lafresh
 
3. Tổng kết
 
Trên đây là những gợi ý về cách bảo quản quả quất được lâu hơn để sử dụng dần. Hy vọng với những chia sẻ trên của Lafresh sẽ giúp bạn có thêm mẹo vặt bảo quản thực phẩm. Nếu muốn theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn có theo dõi tin tức từ trang Lafresh. Ngoài ra, nếu muốn mua các sản phẩm Lafresh hãy liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá ưu đãi bạn nhé!
 
Thông tin liên hệ
Cty TNHH LaFresh Đà Lạt
Điện Thoại: 02633555063 - 0909 063 063

Văn phòng Đà Lạt: Tổ 87 KBT An Sơn, Phường 4, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng.